photomath

By | 30/06/2016

Photomath ตัวช่วยแก้ปัญหาคณิตศาสตร์

photomathมีใครชอบวิชาคณิตศาสตร์บ้างคะ? เอาเป็นว่าใครชอบก็ชอบไปนะคะ แต่เราไม่ชอบค่ะ เป็นหนึ่งในวิชานรก ที่เราเกลียดตั้งแต่ประถมยันเข้ามหาลัยเลยก็ว่าได้ แล้วก็ดันหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วยนะคะ เห็นโจทย์ทีไรก็รู้สึกเวียนหัวหน้ามืดตาลายคล้ายจะเป็นลมซะตรงนั้น แต่เมื่อวานมีเพื่อนแนะนำแอพๆ หนึ่งมา พอเราลองใช้ดู รู้สึกว่าวิเศษมาก อะเมซิ่งสุดๆ คือมันเวิร์คมากๆ สำหรับคนที่ห่วยเลขแบบเรา ก็เลยจะมาสาธยายความมหัศจรรย์ของมันให้รู้จักกัน

แอพที่ว่าก็คือ Photomath นั่นเอง มันเป็นเหมือนแอพเครื่องคิดเลข แต่มันทำได้มากกว่านั้น ไม่ว่าจะแก้โจทย์ แก้สมการเชิงเส้น อสมการมากกว่าน้อยกว่า แก้สมการลอการิทึม สมการเอ็กซ์โพเนนเชียล ฟังก์ชันค่าสัมบูรณ์ ดิฟ อินทิเกรต มันทำได้หมดค่ะ วิธีใช้ก็ง่ายๆ แค่เอากล้องมือถือหรือแทบเลตไปส่องโจทย์ที่เราต้องการคำตอบ (ลืมบอกไปว่าระบบกล้องใช้ได้แค่ตัวหนังสือที่พิมพ์เอานะคะ ถ้าเป็นลายมือตัวเขียนต้องพิมพ์โจทย์เอาเองในแอพโดยใช้ระบบ keyboard) ตัวแอพก็จะจับโฟกัสโจทย์ คัดลอกเข้ามาในแอพพร้อมแก้โจทย์ให้เรียบร้อยเป็นคำตอบออกมา เราสามารถแก้ไขโจทย์ได้  ถ้าหากแอพคัดลอกโจทย์เรามาผิด หรือต้องการเปลี่ยนแปลงเครื่องหมาย ตัวเลขอะไรก็ตาม และบางข้อมันก็จะแสดงวิธีทำให้เราดูด้วย เรียกได้ว่าเหมือนมีครูคณิตศาสตร์มาเฉลยให้ดูเลยทีเดียว คือตอนแรกเราก็ไม่เชื่อหรอกว่ามันจะทำได้ขนาดนั้น แต่ก็ลองโหลดมาใช้ดู เราก็ไปเอาโจทย์คณิตสมัยม.ปลายมาให้มันแก้ รู้สึกจะเป็นเรื่อง ลอการิทึม กับเรื่องอินทิเกรต ปรากฏว่า มันแก้โจทย์ให้เราได้ทั้งสองข้อเลย คือเชื่อเลย ว่าแอพมันดีจริงๆ แต่ก็มีข้อเสียอยู่นิดหน่อยตรงที่มันแก้พวกตรีโกณมิติกับพวกที่เป็นสัญลักษณ์แปลกๆเช่น S ไม่ได้ เพราะแอพมันอ่าน sin cos tan และสัญลักษณ์อะไรพวกนี้ไม่ออก แต่ทำได้ขนาดนี้ก็ถือว่าโอเคมากแล้ว ให้คะแนน 4.5/5 ไปละกัน

แอพนี้สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีค่ะ คุ้มมากๆ มีทั้ง ios และ android ใครที่อยากได้ตัวช่วยในการแก้โจทย์คณิตก็ไปลองโหลดมาเล่นดูนะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ใช้แอพแก้โจทย์อย่างเดียว ตัวเราไม่เรียนรู้จะทำเอง มันก็ไม่ทำให้เก่งขึ้นมาหรอกค่ะ เราแนะนำให้เอาไว้ใช้ตรวจคำตอบ หรือถ้าข้อไหนไม่ได้จริงๆ ก็ค่อยใช้เป็นไกด์ไลน์ในการแก้โจทย์ก็ได้ค่ะ

สำหรับโปรแกรม photomath สามารถโหลดได้ที่ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.microblink.photomath&hl=th

Save

Save

Save

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *